Thị trường bất động sản vẫn chưa khủng hoảng


Ông Nguyễn Văn Đính nhận định trong giai đoạn khó khăn hiện tại của thị trường bất động sản có rất nhiều điểm tương đồng với giai đoạn 2007-2013 nhưng vẫn chưa khủng hoảng.

Phú chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam đã chia sẻ vào chiều ngày 13/12 chia sẻ góc nhìn về thị trường bất động sản hiện nay tại Diễn đàn bất động sản về áp dụng CNTT vào ngành.Ở thời kỳ khủng hoảng năm 2007-2013 và giai đoạn hiện nay, ông Nguyễn Văn Đính phát biểu, thị trường đều phát triển nóng, dòng vốn đầu tư vào bất động sản vẫn rất mạnh, hoạt động đầu tư không kiểm soát nên dẫn đến hiện tượng đầu cơ và kết quả có thể nhận thấy là giá cả leo thang, bong bóng giá và các cơn sốt về giá. Bên cạnh đó, cơ cấu sản phẩm trên thị trường hiện tại khó tiêu thụ và tồn đọng nhiều vấn đề không hợp lý. 

Cơ quan quản lý ban ngành cần phải đưa ra các chính sách thắt chặt về dòng vốn đầu tư và điều chỉnh các vấn đề không hợp lý từ đó ổn định nền kinh tế. Tuy nhiên, điểm khác biết ở giai đoạn hiện tại khi so với giai đoạn trước, kinh tế có dấu hiệu suy thoái dẫn đến nguồn lực quốc gia yếu, thị trường khủng hoảng là bởi thừa nguồn cung trong khi nhu cầu thấp thất chấp giá cả được định giá là phù hợp. Còn hiện nay, kinh tế Việt Nam ổn và nguồn lực quốc gia rất tốt nên không có gì phải đáng ngại.

Thị trường bất động sản hiện nay hoàn toàn không có dấu hiệu khủng hoảng, chỉ là lượng cung yếu tạm thời so với lực cầu, giải thích cho tính tạm thời bởi nguồn cung ít nhưng vẫn chưa phù hợp với nhu cầu sở hữu bất động sản hiện tại.

"Nguồn cung sản phẩm vẫn còn rất nhiều trong tương lai, nhưng cần phải đợi những chính sách điều chỉnh phù hợp mới có thể cung cấp vào thị trường", ông cho biết thêm.

Quan điểm về thị trường BĐS không hề suy thoái, khủng hoảng giống như giai đoạn 10 năm trước cũng được TS Cấn Văn Lực đưa ra gần đây. "Nhìn nhận và đánh giá thị trường bất động sản hiện đang rơi vào khủng hoảng là hơi bi quan, so thời điểm hiện tại với giai đoạn 10 năm trước chỉ là một cú điều chỉnh cần thiết để thị trường lành mạnh, bền vững hơn", ông nói và cho biết hiện giá BĐS giảm trên toàn cầu, không chỉ riêng tại Việt Nam vào lúc này.

Theo ông, khi thị trường thật sự khủng hoảng, mặt bằng giá sản phẩm sẽ giảm mạnh, ví dụ vào thời điểm 2012, có rất nhiều doanh nghiệp đã chiết khấu đến mức 80%. Còn hiện nay, mặt bằng giá có giảm nhưng chỉ quanh mức 10-30%.

Tương tự, ông Lực cũng cho rằng nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam lúc này đã ổn định hơn nhiều so với 10 năm trước với mức tăng trưởng vô cùng cao, lạm phát thấp, thực lực của các doanh nghiệp cũng đã tốt hơn rất nhiều. Ông cũng nhận định rằng, dòng tiền để đầu tư  trên thị trường bất động sản vẫn có, vấn đề chủ yếu hiện nằm ở tâm lý khách hàng "chờ bắt đáy hoặc niềm tin".

Việc giá đã bị đẩy lên quá cao cũng được ông đề cập tại diễn đàn. Đầu năm 2021, thị trường đã đón nhận hàng loạt các cơn sốt đất trên diện rộng. Số nhà đầu tư đã tham gia vào thị trường tăng cao chưa từng có, tỷ lệ thuận với lượng khách hàng tham gia vào thị trường chứng khoán. Trái phiếu doanh nghiệp cũng nở rộ khiến cho các doanh nghiệp bất động sản chiếm tới 27,7%.Những hiện tượng này đã khiến cho trị giá bất động sản tăng lên khá cao, không thật sự phù hợp so với nhu cầu. Bên cạnh đó, việc giá cả leo thang từ nhân công, vật liệu xây dựng, máy móc, giá đất, thiết bị, chi phí vốn... và lạm phát cũng đã gây không ít áp lực lên giá thành bất động sản. Tuy nhiên, ở những tháng cuối năm nay, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều dự án đã điều chỉnh về giá.

"Giá sản phẩm bất động sản tuy có sự suy giảm nhưng vẫn duy trì ở mức cao gấp nhiều lần khi so với giá ở thời điểm năm 2018. Cắt lỗ chỉ đúng với một số nhà đầu tư ngắn hạn", ông nói.

Theo giới phân tích, tài sản được rao bán đa phần đều đến từ nhóm chủ nhà đất gặp áp lực về dòng tài chính, cần tiền mặt để cơ cấu lại vốn hoặc đang có những khoản vay đến hạn đã bị nâng lãi suất. Đơn cử, những trường hợp này nhà đầu tư đều dùng đòn bẩy tài chính phải giảm giá bán tài sản để xử lý nợ.

Điển hình tại Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc vẫn ghi nhận được hàng loạt giao dịch cực khủng và tỷ lệ bán hàng vẫn được duy trì đều hàng nhờ, nhờ vào lợi điểm sở hữu lâu dài cùng hệ tiện ích độc nhất Phú Quốc, Những sản phẩm căn hộ, shophouse, biệt thự đều được khách hàng săn đón. 
THÔNG TIN LIÊN HỆ TẬP ĐOÀN CHARM GROUP

  • Địa chỉ dự án: Ấp Hồ Tràm, Xã Phước Thuận, Huyện Xuyên Mộc, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
  • Văn phòng Tập Đoàn: Toà nhà Charm Group – 92 Cách Mạng Tháng 8, P. Võ Thị Sáu, Q.3, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Trung tâm dịch vụ khách hàng Charm Club Hồ Chí Minh: 40 Võ Văn Tần, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Trung tâm dịch vụ khách hàng Charm Club Hà Nội: 91 Phố Huế, P. Ngô Thì Nhậm, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội
  • Quản Lý Cấp Cao CĐT: 0905750404
  • Website: https://charm-group.com.vn/

Tin liên quan

Phòng kinh doanh chủ đầu tư

Hotline: 0905750404

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

(Xin hãy điền vào ô dưới, nhân viên sẽ liên hệ lại ngay cho quý khách).